Design a site like this with WordPress.com
Get started

Vài suy nghĩ về sáng tạo

Sáng tạo thì không thể “đặt hàng”, chỉ có thể định hướng.

Các bạn sẽ hỏi ngay ” Thế tôi thấy khắp thế giới người ta thỉnh thoảng lại đặt hàng hãng thiết kế này, hãng thiết kế nọ sáng tạo, phát minh ra cái gì đó rất cụ thể, rất chi tiết đó ? “

Các bạn nghĩ lại kỹ đi, các hãng sáng chế phát minh đó, đều phải có một nền tảng sáng tạo rộng khắp trước khi tự dưng có thể nhận đơn đặt hàng và cho ra đời một phát minh rất cụ thể nào đó. Cũng như bạn phải xây dựng cả một ngọn núi trước khi có thể nặn ra một hoặc vài cái đỉnh núi theo yêu cầu cụ thể nào đó.

Trong kinh doanh làm ăn cũng vậy, bạn phải tốn kém thời gian và công sức, tiền bạc để xây dựng cả một ngọn núi, để khi cần thì có thể tức thì chế ra vài cái đỉnh núi theo một yêu cầu cụ thể, chi tiết nào đó của khách hàng. Dĩ nhiên bạn có thể đi tắt đón đầu nhưng đó là bạn đang ăn xổi ở thì hoặc bạn mua cả một ngọn núi có sẳn về dùng. Bạn vun đắp ngọn núi có sẳn đó hoặc bạn đào bới ăn sập núi luôn thì là do bạn, do bản tính của bạn hoặc do trình độ nhận thức của bạn.

Tôi là người đích thân đi xây núi nên hiểu rõ đạo lý này, và cũng dễ thông cảm với những ngọn núi khác. Ví dụ khi đến đón con ở trường học, người bảo vệ ân cần giúp đở, tôi chạy xe 2B vô, trễ giờ đón con nên quăng xe đại đó, khi ra thấy xe đã quay đầu nghiêm chỉnh. Thầm cảm ơn anh bảo vệ, không những thế còn thấy khâm phục anh tổ trưởng, anh hiệu phó và cả anh ông hiệu trưởng. Họ phải thế nào mới được thế đó chứ đâu tư dưng mà được. Vô một siêu thị thấy nhân viên mặt mày tươi tắn, sẵn sàng giúp đở khách tìm hàng, thấy khác liền với một siêu thị nhân viên cũng ra sức niềm nở giúp khách hàng nhưng mặt buồn rười rượi (chắc bị phạt nhiều). Khi gặp dịch vụ kém tôi thông cảm với ông trùm và cũng biết là sắp tiễn ổng ra khỏi thị trường….ha…ha

Ngược lại những người không đi xây núi, cứ có sẳn mà dùng, họ thường tự cho mình những cái quyền chỉ trích người khác, chê bai người khác. Tôi thấy tội nghiệp cho họ.

Advertisement

Leave a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: