Design a site like this with WordPress.com
Get started

Quan niệm về phong thuỷ

Phong thủy là gì, có đáng tin không ? Có người nhất mực tin tuởng, nhất cử nhất động, việc gì cũng hỏi thầy, gặp việc tốt cũng bảo do phong thủy, gặp việc không vừa ý cũng đổ tại phong thuỷ. Có người tiện thì tin dùng, làm theo phong thủy, không tiện thì thôi. Lại có người xổ toẹt, xả xả rằng cái thứ mê tín vớ vẩn, bậy bạ, vô căn vô cứ, chẳng có chút chứng lý khoa học gì. Bản thân người viết, do công việc có dịp tiếp xúc nhiều với lãnh vực này, lại có lợi thế phần nào về tư duy không gian, bản vẽ, hình ảnh; sau hơn 10 năm hành nghề thiết kế và dạo 2 năm gần đây có nghiên cứu sơ lược về phong thủy, cho nên có một số kiến giải về phong thủy, từ từ kể ra đây cho bạn đọc nghe chơi

Phong thủy khởi phát từ đâu ? 99% trả lời ngay : thế mà cũng hỏi, phong thủy là của người Tàu, dĩ nhiên xuất phát từ bên Tàu. Thật ra không hẳn như vậy, bạn có biết cụ Tả Ao, bậc thầy phong thuỷ người Việt với hệ kiến thức phong thủy nổi tiếng khác xa các tri thức phong thuỷ Tàu, hay bạn có biết trong thư tịch cổ còn lưu trữ bên London, KTS Nguyễn An là KTS chính thiết kế Tử Cấm Thành của Trung Quốc, nhất mực theo nguyên tắc phong thủy. Nghiên cứu càng sâu về phong thủy, tôi càng nửa tin nửa ngờ về xuất xứ của nó….nhưng thôi, sẽ nói tiếp rõ hơn khi có dịp.


Phong thuỷ là cái gì, nó ảnh hưởng đến con người như thế nào ? bằng cách nào ? Nói một cách bình dân dễ hiểu thì phong thủy ảnh hưởng đến con người thông qua 4 loại tương tác, mà người ta thường gọi là 4 trường phái.

1. Tương tác thứ nhất 

Là tương tác từ bố trí phòng ốc, vật dụng trong nhà lên con người. Nhà ngăn kiểu này thì ảnh hưởng lên con người sống trong đó khác với ngăn kiểu khác. Vị trí tương đối của bếp với cửa chính thế này thì ảnh hưởng thế này, kiểu kia thì ảnh hưởng kiểu kia. Phòng ngủ chính bố trí thế nào so với bếp, so với cửa đều có ảnh hưởng khác nhau đến người ở trong đó. Thuật ngữ chuyên môn của các phong thủy gia là Táo-Chủ-Môn. Đây chính là Dương Trạch Tam Yếu.

2. Tương tác thứ hai 

Là tương tác từ môi trường xung quanh lên công trình, thông qua đó ảnh hưởng lên con người sống trong đó. Bạn thường nghe nói Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ, Trước Sông, Sau Núi..gì..gì..đó…chính là cái này. Tầm long tróc mạch, điểm huyệt là nói đến việc nhìn thế đất, thế núi thế sông để tìm ra vị trí tối ưu để nhận được lực tương tác tốt nhất. Đây chính là Loan Đầu.

3. Tương tác thứ ba 

là tương tác từ địa từ trường lên con người. Chúng ta đã biết trái đất là một thỏi nam châm khổng lồ có từ tính, loại địa từ trường mà phong thuỷ nói đến không hẳn là loại từ trường này nhưng nó gần gần và bao trùm loại từ trường mà khoa học đã nhận biết này. Lý thuyết phong thủy dựa vào thời điểm ra đời của một người mà chia loài người ra làm 8 loại ứng với 8 quẻ Càn Khôn Khảm Ly Chấn Đoài Cấn Tốn tách ra làm 2 nhóm Đông Tứ Mạng (Khảm Ly Chấn Tốn) và Tây Tứ Mạng (Càn Khôn Cấn Đoài). Có thể thời điểm ra đời của một người sẽ ảnh hưởng lớn đến cấu trúc vật chất cơ thể, tỉ lệ % các vi chất..v..v..được xác lập lúc họ sinh ra ( tại sao, như thế nào thì sẽ nói đến ở một dịp khác), và do đó sẽ chịu tương tác khác nhau từ địa từ trường, từ đó một người sẽ hạp hướng này, kỵ hướng kia..v..v..cụ thể là người Đông Tứ Mệnh thì hợp với các hướng Khảm Ly Chấn Tốn, kỵ với các hướng Càn Khôn Cấn Đoài, và ngược lại. Đây chính là cơ sở lý luận của Bát Trạch

4. Tưong tác thứ tư 

Là tương tác từ vũ trụ lên con người. Đây là loại tương tác cao siêu nhất, khó hiểu nhất dựa trên tri thức thiên văn cổ đại. Đây chính là Huyền Không Phi Tinh.

Nếu bạn nào học kiến trúc hoặc có để ý đến việc bố cục sắp xếp nhà cửa tí chút thì dễ dàng hiểu và chấp nhận 2 loại tương tác 1 và 2 vì nó cũng gần với tri thức hiện đại. Nó cũng như binh bài, như dân kiến trúc thường nói, dây chuyền công năng lộn xộn thì con người sống trong đó cảm thấy rối ren, dây chuyền công năng, sử dụng mạch lạc thì con người sống trong đó cảm thấy phơi phới dễ chịu. Nói theo thuật ngữ phong thủy thì bố trí theo một quy tắc thích hợp nào đó thì sẽ tạo được trường khí tốt, từ đó ảnh hưởng tốt lên con người sống trong đó, từ đó công ăn việc làm suông sẻ, gia đạo hưng thịnh, bằng ngược lại thì chịu nhiều bất lợi.

Một số nhà nghiên cứu  lâu năm, uy tín, tư duy lý luận có hệ thống và “đi lề trái” cho là nền tri thức lý học phương Đông không những không vô căn cứ, mơ hồ mà còn có xuất xứ từ nền trí thức siêu cổ đại thuộc một nền văn minh cổ xưa có tính chất toàn cầu và vượt trội hơn gấp nhiều lần nền tri thức phuơng tây hiện nay. Chính vì không hiểu nổi những nguyên lý ảo diệu và vượt xa của nền lý học phương đông mà tri thức hiện đại ngày nay không thừa nhận và dè biểu, thậm chí cho là mê tín, dị đoan. Ví von như bạn lọt vào thời trung cổ và kể cho dân thời đó nghe chuyện đi xe hơi hay, cởi phi thuyền bay lên mặt trăng thì lập tức bị cho là khùng, không chừng còn bị đưa lên giàn hoả thiêu như Galelio…v..v… Chính vì vậy phong thủy còn khoa học hơn cả khoa học, có những điều khoa học hiện nay chưa thể lý giải nhưng lý thuyết Âm Dương Ngũ Hành có thể lý giải, với điều kiện hệ thống lý thuyết này phải được hệ thống hóa và chỉnh lý ở một số chi tiết quan trọng do vô tình hay hữu ý trải hàng ngàn năm mà sai lệch.

1. Có người than : ” Trời ! cái nhà tôi mua phong thủy xấu quá, vừa dọn vào hôm trước, hôm sau mất trộm liền ? “

Mất trộm do phong thuỷ cái nhà mới dọn đến ở xấu quá. Đúng không ? sai đến 99%. Như kiến giải ở trên, phong thủy tác động đến chúng ta la do tương tác qua lại, vậy mới dọn đến ở chưa đến 24 giờ, lấy cái gì mà tương tác ghê thế. Nói thế là mê tín. Tương tác thì cần phải có thời gian, ví dụ cái nhà đó xây phạm phong thủy sao đó, làm con người sống trong đó thần trí mơ hồ, không minh mẫn, ngủ mê quá, hay nhà cửa thiết kế không an ninh, không khép kín…v…v…sau một thời gian thì tạo ra nhiều sơ hở dễ mất trộm. Vậy cái thời gian tương tác đó bao lâu ? cần mấy ngày, mấy tháng, mấy năm thì mới phát tác, điều này với các nguyên lý phức tạp của lý số, các phong thủy gia có thể dự đoán được. Càng giỏi thì dự đoán càng chính xác. Đa số phong thủy gia chẳng hiểu tại sao, tại sao nhu vậy, họ chỉ đơn giản tra sách mà phán, giống như chúng ta học định lý, học cách chứng minh một lần đầu rồi sau đó cứ áp dụng định lý mà làm toán. Cũng như chỉ các nhà toán học mới để tâm tìm tòi chứng minh định lý, và truy nguyên tận cùng, đa số thầy phong thủy chỉ đoc sách áp dụng định lý mà phán như thần, hỏi tại sao thì thầy trả lời ” sách cổ mấy ngàn năm để lại nói vậy thì tui nói vậy chứ sao ?” chỉ một vài nhà nghiên cứu mới đủ năng lực và sự yêu thích để truy nguyên tận gốc. Mà nhiều khi cái gốc 5000 năm trước đó tầm bậy không chừng….

2. Thầy bói thường bị giễu “…còn số của thầy thì đề cho ruồi nó bâu “, đại ý thầy bói đoán giỏi vậy sao không tự làm cho mình giàu có đi, thầy phong thuỷ giỏi vậy sao không tự chọn đất làm nhà cho mình tuyệt hảo đi ? 

Theo tôi thì có tồn tại 1 lý thuyết, 1 phương pháp dự đoán được tương lai nói chung ( nó cũng như các chuyên gia chứng khoán, BĐS dự đoán tình hình lên xuống của chứng khoán, đất đai thôi… nhưng cao cấp và khó hiểu hơn ). Không có gì là thần thánh mê tín ở đây hết, chỉ là một phương pháp ” nạp dữ liệu ra kết quả “, chúng ta cho rằng nó vô căn cứ vì không/chưa hiểu nổi cách thức lý thuyết này làm việc mà thôi ( có thể lý thuyết này đến từ bọn alien cũng nên…he..he..). Nhưng bản thân tôi thì chưa bao giờ hoàn toàn tin vào thầy bói, vì lý thuyết có thể đúng nhưng người vận hành lý thuyết đó, tức thầy bói thì chắc gì họ đúng, hơn nữa họ lại xem bói dựa trên sự chỉ dạy truyền miệng, mơ hồ, rời rạc, mê tín…và cả lừa đảo, lợi dụng sự cả tin của mấy bà mấy cô. Trở lại vấn đề chính, nếu thầy phong thủy giỏi sao không tìm và xây cho mình 1 căn nhà tuyệt hảo về phong thuỷ đi ?

Để trả lời vấn đề này thì lại phải dông dài một chút về định mệnh. Một số người cho rằng số phận là an bài, định mệnh là có thật, nhiều người lại nhất quyết tương lai của chúng ta là nằm trong tay chúng ta, chẳng có số phận nào an bài cả, đổ thừa cho số phận chỉ là một cách ngụy biện cho sự thất bại và lười biếng của bản thân. Theo tôi thì định mệnh là có thật và sự cố gắng của bản thân cũng có thật luôn, và nó cũng tác động rất lớn đến tương lai của chúng ta. Nó không mâu thuẩn chút nào. Một người sinh ra với định mệnh sau này sẽ giàu có thì tất sẽ giàu có, nếu anh ta cứ ngồi không, ăn chơi lêu lõng suốt ngày thì anh ta vẫn sẽ giàu nhưng cái giàu đó ở mức tối thiểu. Còn ngược lại nếu anh ta biết đứng trên vai người khổng lồ, nương sức cha mẹ mà vươn lên thì trở thành 1 đại gia cực giàu là việc trong tầm tay. Một người định mệnh là hành khất nếu cố gắng hết mức thì tất trở thành bang chủ cái bang hoặc lanh lợi giảo quyệt thì thành ông chủ cai thầu đám ăn xin, cũng là một hình thức ăn của bố thí thiên hạ. Nếu không biết định mệnh của mình thế nào thì cứ cố gắng hết sức để ở trên đỉnh của cái số mệnh đó, quan niệm của tôi là vậy ” Tận nhân lực tri thiên mệnh ”  là vậy.

Như vậy ông thầy bói, nếu bói giỏi tất biết số mình tới đâu, phận mình có xứng đáng hưởng miếng đất cực xịn như thế không. Ổng cũng biết rõ, nếu miễn cưỡng giành lấy lợi lộc thì tất sẽ  thất thóat ở những khía cạnh khác của cuộc sống. Chính vì vậy, thường có những câu chuyện thời xưa một ông thầy bói nào đó tìm được miếng đất phong thủy quá tốt không dám dùng cho bản thân, phải ráng tìm cho được người nào xứng đáng, tức là người nào có số phận đủ tốt để hưởng miếng đất đó. 

Tóm lại số phận là không thay đổi được, chỉ có thể làm cho nó tốt nhất có thể, ông thầy bói biết rõ điều đó nên cũng chỉ dám làm cho bản thân  mình tốt hết  mức có thể , không dám làm tốt hơn.

còn tiếp

Advertisement

Leave a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: