Design a site like this with WordPress.com
Get started

Triết lý thiết kế nhà ở

Sau gần 20 năm thực hành thiết kế nhà thì tôi nhận ra một điều là tiêu chí đẹp trong thiết kế nhà ở là một tiêu chí cần cân nhắc so với công năng sử dụng. Nếu bảo chọn lựa giữa 1 ngôi nhà sử dụng thoải mái, vào ở may mắn, làm ăn khá giả, gia đình hoà thuận và 1 ngôi nhà đẹp nhưng sử dụng hơi bất tiện một chút, may mắn thì chưa chắc, làm ăn thì khó khăn, gia đình thì lạnh lẽo thì tôi đảm bảo không ai chọn ngôi nhà thứ 2. Ngôi nhà có mặt tiền rất đẹp, rất bắt mắt nhưng nội thất, không gian bên trong phải hy sinh tiện ích này tiện ích nọ cho mặt tiền hoành tráng thì tôi càng không khuyến khích. Có thể nói mặt tiền chỉ hấp dẫn với chủ nhà 1 năm, cùng lắm là 2 năm còn chủ nhà phải sống, phải tương tác với không gian sống bên trong nhà từ 10 năm đến hơn 20 năm.

Chính vì vậy trong quá trình thực hành nghề tôi xếp tiêu chí đẹp sau tiêu chí tiện dụng và hợp phong thuỷ. Tuy nhiên khi 1 ngôi nhà được thiết kế tiện dụng và hợp lý về phong thuỷ thì tôi đoan chắc là nó sẽ đẹp, một vẻ đẹp mà càng sử dụng chủ nhà càng thấy đẹp, tôi gọi đó là cảm xúc thẩm mỹ bền vững, nó không xưa cũ theo thời gian vì nó đẹp ở bản chất tự thân của nó.

Vấn đề còn lại là chi phí đầu tư, nó chỉ dừng lại và ảnh hưởng đến vẽ đẹp hào nhoáng bên ngoài, vẽ đẹp của vật liệu, vẽ đẹp của các thủ pháp mỹ thuật, vẽ đẹp của các trường phái kiến trúc, vẽ đẹp của ý kiến chủ quan. Tôi gọi là vẽ đẹp bên ngoài vì nó thay đổi theo năm tháng, từ loại vật liệu ra đời năm 1990 đến loại vật liệu đời mới đương đại, thay đổi từ gu thẩm mỹ của chị bác sĩ đến sở thích thẩm mỹ của một anh thương gia. Tức là nếu đầu tư thời gian và tiền bạc đúng mức thì dễ dàng đạt được và cũng dễ dàng thay đổi. Và khi một kiến trúc sư nói đến cái đẹp đúng chất thì cái đẹp đó phải vượt lên trên vẻ đẹp bên ngoài, nhất thiết phải chạm được đến cảm xúc của người ở trong ngôi nhà đó. Tuy vậy khi tiền bạc không phải là vấn đề lớn thì thị trường vật liệu đa dạng ngày cho chúng ta rất nhiều lựa chọn thú vị, thể hiện đẳng cấp, mức thành đạt , sự từng trải cũng như chất chơi của chủ nhà. Ai đó nói sự giàu có không đo bằng tiền mà đo bằng sự trải nghiệm có thể hiểu theo cách nếu gia chủ đi Đông đi Tây, từng ngắm cảnh đẹp khắp thế giới cũng như ở qua nhiều khách sạn, resort hạng sang thì với sự trải nghiệm và kinh phí dồi dào sẽ là một kết hợp tuyệt vời với nhà thiết kế cho ra một tác phẩm thực sự đẳng cấp.

Advertisement

Leave a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: