Design a site like this with WordPress.com
Get started

Làm sao đánh giá một thiết kế nhà ở

Khi xây nhà ngoài yếu tố tiền bạc là điều đầu tiên cần cân nhắc thì 2 điều rất quan trọng mà hầu như chủ nhà nào cũng phải quan tâm. Đó là chất lượng thi công và chất lượng thiết kế. 

Để đánh giá chất lượng thiết kế của 1 căn nhà cho đúng thì chúng ta phải trả lời một loạt câu hỏi sau :

Căn  nhà đó đáp ứng tốt các nhu cầu của chủ nhà không ?

Nhu cầu của 1 con người về căn nhà của mình thì khá nhiều và nó liên quan mật thiết đến diện tích, tiền bạc và năng lượng sống, người thiết kế giỏi thì cần phải gợi mở và chốt lại các nhu cầu thiết yếu nhất, đảm bảo các nhu cầu đó được tích hợp trong căn nhà không thiếu và cũng không dư. 

Căn nhà đó khi vào ở có thoải mái không ? Có cảm thấy quen thuộc không ?

Có những căn nhà  thiết kế mới toanh, vừa xây dựng xong, gia chủ dọn vào ở lập tức cảm thấy rất quen thuộc, như thể nó được xây lên vừa vặn với lề lối sinh sống của gia đình mình, cảm thấy ngay ” À…đây là nhà mình! ” Đó là một thiết kế rất thành công. Ngôi nhà là nơi để ở, để trú ngụ khi vui sướng và cả lúc buồn khổ, khi mạnh khỏe tràn đầy sinh lực hãnh tiến trong sự nghiệp, cũng như khi đang ốm đau, đang chững lại cần một nơi chốn để thu mình, hồi phục công lực, để suy tư, ủ mưu cho một đợt bùng lên trong tương lai. Ngôi nhà thì khác với một quán bar, hay nhà hàng lúc nào cũng ồn ào náo nhiệt, nó cũng khác với một resort lúc nào cũng lồng lộng gió. 

Căn nhà đó có tạo ra môi trường có cảm giác tích cực và  thực sự giúp gia tăng sức khỏe, tình cảm gia đình và thăng tiến trong công việc làm ăn không ?

Tôi tin rằng một ngôi gia không phạm các nguyên tắc phong thủy, được bố trí không gian sống phù hợp hợp lý với các tiêu chí phong thủy thì sẽ gián tiếp gia tăng năng lượng sống cho chủ gia, thông qua đó giúp họ tối ưu được sức khỏe, tình cảm gia đình cũng như sự nghiệp của mình. Ngôi nhà hạnh phúc cả hình thức lẫn nội dung, là gốc rễ để các mặt khác phát triển và có cuộc sống tròn vẹn.

Cái nhà đó làm chủ nhà cảm thấy hãnh diện không ?

Với kiến trúc sư nhiều kinh nghiệm, có bề dày tư duy nghiên cứu thì hoàn toàn có thể đạt được 3 tiêu chí nêu trên, đó chính là nội lực của ngôi nhà. Tuy khó đánh giá nghiệm thu vì vào ở một thời gian mới cảm nhận được, nhưng với tiêu chí thẩm mỹ, phục vụ khâu “hãnh diện” của chủ đầu tư thì lại dễ dàng đánh giá hơn vì nó trực quan, thấy ngay. Tôi muốn nói đến vẻ thẩm mỹ của hình thức ngôi nhà, của các chi tiết kiến trúc, của các phong cách, trường phái kiến trúc được người thiết kế áp dụng vào ngôi nhà của gia chủ. Một ngôi nhà được gọi là đẹp thì phải cả “đẹp” nội dung lẫn hình thức. Và đây chính là cái tài của người thiết kế, sự gặp nhau về gu thẩm mỹ của người chủ gia và người thiết kế.

Làm sao để chọn cho mình một kiến trúc sư thích hợp ?

Advertisement

Leave a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: